Home ข่าวทั่วไป

Iran says open ใจเจรจากับซาอุดีอาระเบียหลังจากเกิดสื่อได้รายงานข่าวผิดๆ

Iran says open กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านระบุว่าประเทศนี้เปิดให้มีการเจรจาโดยตรงกับซาอุดีอาระเบียหลังจากรายงานของสื่อระบุว่าคู่แข่งในภูมิภาคทั้งสองเพิ่งจัดการเจรจาลับในกรุงแบกแดดเมืองหลวงของอิรัก

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Saeed Khatibzadeh โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธที่จะยืนยันหรือปฏิเสธการเจรจาที่มีรายงานเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่กรุงแบกแดด แต่เสริมว่าสื่อต่างๆได้ใช้ หนังสือพิมพ์ Financial Times และสำนักข่าว Reuters

Iran says open กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านระบุว่าประเทศนี้เปิดให้มีการเจรจาโดยตรงกับซาอุดีอาระเบียหลังจากรายงานของสื่อระบุว่าคู่

อย่างไรก็ตาม Khatibzadeh ชี้ให้เห็นว่าอิหร่าน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ยินดีที่จะเจรจากับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียมาโดยตลอดและถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองประเทศรวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคทั้งสองประเทศไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 เมื่อสถานทูตของซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะรานถูกโจมตีหลังจากผู้นำมุสลิมชีอะคนสำคัญถูกประหารชีวิตโดยริยาดตามรายงานของ Financial Times และ Reuters เจ้าหน้าที่ของอิหร่านและซาอุดีอาระเบียได้มีการเจรจาโดยตรงในวันที่ 9 เมษายนเพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามในเยเมนซึ่งกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดีอาระเบียกำลังต่อสู้กับกลุ่มกบฏ Houthi ที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่านตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558

Iran says open ได้มีแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อจากอิหร่านและซาอุดีอาระกระจายข่าวๆผิดไปทำให้เกิดปัญหากันระหว่างสองประเทศ

การประชุมที่ได้รับรายงานมีขึ้นไม่นานหลังจากที่นายกรัฐมนตรีมุสตาฟาอัล – คาดิมีของอิรักเดินทางไปซาอุดีอาระเบียเพื่อเจรจากับผู้นำสูงสุดรวมถึงมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซัลมานผู้มีอำนาจ Al-Kadhimi ยังไปเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ซึ่งเป็นศัตรูของอิหร่านอีกรายในภูมิภาคนี้อิรักมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่านที่อยู่ใกล้เคียงและคณะผู้แทนทางการเมืองระดับสูงหลายคนได้เดินทางไปยังกรุงเตหะรานเพื่อหารือเกี่ยวกับภูมิภาคนี้ในช่วง

หลายเดือนที่ผ่านมารายงานเกี่ยวกับการเจรจาโดยตรงระหว่างอิหร่าน – ซาอุดีอาระเบียยังเกิดขึ้นเนื่องจากอิหร่านและมหาอำนาจของโลกกำลังเจรจากันอยู่หลายสัปดาห์ในเวียนนาเพื่อฟื้นฟูแผนปฏิบัติการร่วม (JCPOA) ซึ่งเป็นข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สำคัญของประเทศในปี 2558 อิหร่านกล่าวหาว่าสภาความร่วมมืออ่าว (GCC) ซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบียพยายามที่จะทำให้การเจรจาล้มเหลวหากประสบความสำเร็จจะเห็นมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงของสหรัฐฯต่อประเทศที่ถูกยกเลิก

สมัครสมาชิก ufa877 คลิกเลย !