Home ข่าวทั่วไป

Arab states เรียกร้องให้ UNSC แทรกแซงกรณีพิพาทเขื่อนเอธิโอเปีย

Arab states รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศอาหรับสนับสนุนเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าแทรกแซงข้อพิพาทระดับภูมิภาคที่ดำเนินมายาวนานเกี่ยวกับเขื่อนขนาดยักษ์ที่สร้างโดยเอธิโอเปียบนแม่น้ำไนล์บลู

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำสาขาหลักของแม่น้ำไนล์ การตัดสินใจที่ประกาศโดยเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ Ahmed Aboul Gheit เกิดขึ้นหลังจากการประชุมเมื่อวันอังคารที่กาตาร์ที่เรียกร้องโดยประเทศปลายน้ำไนล์ อียิปต์ และซูดาน

Arab states รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศอาหรับสนับสนุนเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าแทรกแซงข้อพิพาทระดับภูมิ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อธิโอเปียกำลังตรึงความหวังในการพัฒนาเศรษฐกิจและการผลิตกระแสไฟฟ้าบนเขื่อนแกรนด์เอธิโอเปียเรอเนสซองส์ แต่อียิปต์ซึ่งอาศัยแม่น้ำไนล์เป็นน้ำจืดมากถึงร้อยละ 90 มองว่าโครงการนี้เป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ ในขณะที่ซูดานกังวลเกี่ยวกับการดำเนินงานของเขื่อนแม่น้ำไนล์และสถานีน้ำของตนเองในการแถลงข่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับ 17 คน Aboul Gheit อธิบายว่าความมั่นคงทางน้ำของอียิปต์และ

ซูดานเป็นส่วนสำคัญของความมั่นคงของชาติอาหรับชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล ธานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์กล่าวในการบรรยายสรุปของสื่อเดียวกันในโดฮาว่า “มีจุดยืนที่เป็นเอกภาพในอาหรับ” โดยกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ตกลงกันว่าจะ “ค่อยๆ ดำเนินการ” เพื่อสนับสนุนอียิปต์และซูดานในข้อพิพาท

Arab states ได้มีการสนับสนุนปาเลสไตน์

นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศยังได้ตัดสินใจจัดตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อเผชิญหน้ากับมาตรการของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเลมตะวันออกที่ถูกยึดครอง โดยมีจอร์แดนเป็นหัวหน้าประเด็นที่สำคัญที่สุด [ที่ถูกกล่าวถึง] โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาของชาวปาเลสไตน์ และการโจมตีของผู้ยึดครองกรุงเยรูซาเล็มของอิสราเอล

เช่นเดียวกับสงครามฉนวนกาซา” ชีค โมฮัมเหม็ด กล่าว โดยอ้างถึงการโจมตีทางทหาร 11 วันของอิสราเอลต่อฉนวนกาซา เปลื้องผ้าเมื่อเดือนที่แล้วอียิปต์และกาตาร์มีบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยการหยุดยิงที่เปราะบางระหว่างอิสราเอลและฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มที่ควบคุมวงล้อมดังกล่าวชีค โมฮัมเหม็ด แสดงความวิตกเป็นพิเศษเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “ ธงเดือนมีนาคม ” ซึ่งเป็นวันครบรอบการยึดครองทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็มของอิสราเอลในปี 2510 ของอิสราเอล

สมัครสมาชิก แทงบอลยูโร คลิกเลย !