Home ข่าวทั่วไป

Egypt impounds บังคับใช้ Suez megaship ท่ามกลางการเจรจาค่าชดเชย

Egypt impounds เจ้าหน้าที่ในอียิปต์ได้ขัดขวาง megaship ที่ปิดกั้นคลองสุเอซและทำให้การค้าโลกพิการเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากต้องเผชิญกับข้อพิพาททางการเงินกับเจ้าของพลโท Osama Rabie

หัวหน้าหน่วยงานคลองสุเอซ (SCA) กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศจนกว่าจะมีการชำระเงินชดเชยกับ Shoei Kisen Kaisha Ltd. ซึ่งเป็นเจ้าของเรือชาวญี่ปุ่น

Egypt impounds เจ้าหน้าที่ในอียิปต์ได้ขัดขวาง megaship ที่ปิดกั้นคลองสุเอซและทำให้การค้าโลกพิการเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากต้องเผชิญ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ตอนนี้เรือถูกกักบริเวณอย่างเป็นทางการแล้ว” เขาบอกกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐอียิปต์เมื่อปลายวันจันทร์ “ พวกเขาไม่ต้องการจ่ายอะไรเลย”Yumi Shinohara รองผู้จัดการฝ่ายบริหารกองเรือของ Shoei Kisen เจ้าของคลองยืนยันว่าคลองได้เรียกร้องค่าชดเชยแล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

UK Club ซึ่งเป็น บริษัท ประกันการคุ้มครองและการชดใช้ค่าเสียหายของ Ever Given กล่าวในแถลงการณ์ว่าอียิปต์ได้ยื่นเรื่องเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 916 ล้านดอลลาร์ต่อ Shoei Kisen บริษัท ประกันกล่าวเพิ่มเติมว่ารู้สึกผิดหวังที่เรือคอนเทนเนอร์และลูกเรือถูกกักไว้ในคลองจนกว่าจะได้รับเงินชดเชย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Egypt impounds เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติไต้หวันที่ดำเนินการและติดธงที่ปานามาได้ติดอยู่บนเรือ

เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติไต้หวันที่ดำเนินการและติดธงปานามาได้ติดอยู่ในแนวทแยงมุมในเส้นเลือดการค้าระดับโลกที่แคบ แต่มีความสำคัญท่ามกลางพายุทรายเมื่อวันที่ 23 มีนาคมโดยเจ้าหน้าที่ชาวอียิปต์และผู้เชี่ยวชาญด้านการกอบกู้ระหว่างประเทศต้องใช้ความพยายามเป็นเวลาหกวันในการเคลื่อน

ย้ายเรือขนาดมหึมาการปิดตัวลงเป็นเวลา 6 วันอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนซึ่งทำให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดความล่าช้าการขาดแคลนสินค้าและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้บริโภคทำให้อุตสาหกรรมการเดินเรืออยู่ภายใต้แรงกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาบริษัท ข้อมูลการเดินเรือ

Lloyd’s List กล่าวว่าการอุดตันได้รองรับการขนส่งสินค้ามูลค่า 9.6 พันล้านดอลลาร์ในแต่ละวันระหว่างเอเชียและยุโรปจำนวนดังกล่าวคำนึงถึงการดำเนินการกอบกู้ค่าใช้จ่ายในการสัญจรในคลองจนตรอกและค่าขนส่งที่เสียไปสำหรับสัปดาห์ที่ Ever Given ปิดกั้นคลอง

สมัครสมาชิก ufa356 คลิกเลย !